งานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ประจำปี 2559

ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 145
ระหว่างวันที่ 9 - 15 ตุลาคม 2559

จังหวัดชลบุรี ร่วมกับเทศบาลเมืองชลบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 145 "หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก" ระหว่างวันที่ 9 – 15  ตุลาคม  2559 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรีและสนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี

โดยวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2559 เป็นวันวิ่งควาย 

ในปีนี้จะมีกิจกรรมที่สวยงาม ประทับใจและสนุกสนานไม่แพ้ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2559 มีการแห่ริ้วขบวนเกวียนกัณฑ์ 13 กัณฑ์ตามทศชาติชาดก ขบวนคำขวัญของจังหวัดชลบุรี “ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย” โดยอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆในจังหวัดชลบุรี และขบวนอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยของหน่วยงานภาครัฐ สถานศึกษาและภาคเอกชนในจังหวัดชลบุรี ที่เป็นเอกลักษณ์และยิ่งใหญ่ตระการตาและหลังจากพิธีเปิดงานจะเป็นช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นเร้าใจกับการแข่งขันวิ่งควาย รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วใหญ่ รุ่นใหญ่ ที่ระทึกใจทุกรุ่นและทุกรอบของการแข่งขันการประกวดสุขภาพควายควายงามและพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ควาย เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ควายไทย การประกวดตกแต่งควายประเภทสวยงาม และตลกขบขัน พิธีทำขวัญควาย สนุกสนานไปกับการแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน เช่น ปีนเสาน้ำมัน ยิงเป้าด้วยหนังสติ๊ก ตะกร้อลอดห่วง ฯลฯ อีกทั้งจะมีการประกวดน้องนางบ้านนา และกิจกรรมที่เอาใจคุณป้า คุณย่าคุณยายคือการประกวดสาว(เหลือ)น้อยบ้านนา การจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีจังหวัดชลบุรีที่เลื่องชื่อ และสนุกสนานกับมหรสพต่างๆที่เปิดให้ชมฟรีตลอดงาน

 นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 ขอเชิญชมการแข่งขันประชันเสียงนกกรงหัวจุก จากสมาคมอนุรักษ์เพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกจังหวัดชลบุรี และชมรมนกกรงหัวจุกเมืองพระรถ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมงาน ประเพณีวิ่งควายจังหวัดชลบุรี “หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก” ในวันและเวลาดังกล่าว